Ads 468x60px

11 tháng 4, 2011

Phòng chữa bệnh đau mắt đỏ.

(Hiếu học). Bệnh đau mắt đỏ, dân gian vẫn thường gọi là đau mắt gió. Chuyên môn thường gọi là viêm màng tiếp hợp, viêm kết mạc. Gần đây, theo qui định về thuật ngữ, thống nhất dùng từ viêm kết mạc cấp. Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bởi mắt đỏ và có ghèn.
Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bởi mắt đỏ và có ghèn.

Triệu chứng:

Bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng. Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Ghèn (nhử mắt) có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy. Có khi phải thấm nước âm ấm hoặc nước muối cho nhử bở ra mới mở mắt được. Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt. Nói chung lòng đen vẫn trong bóng bình thường. Mở to mắt (sau khi lau sạch nhử) mà nhìn thì thấy sức nhìn không giảm mấy. Tuy nhiên, nếu để đau nặng hoặc diễn biến quá lâu, có thể tổn hại giác mạc, thì thị lực sẽ giảm sút. Nếu bệnh nặng mắt sẽ sưng nhiều, kết mạc đỏ rực, đôi khi xuất hiện hạch vùng tai. Bệnh đau mắt đỏ có thể giới hạn ở một mắt nhưng thường xảy ra ở hai mắt.Diễn biến:

Nguồn gốc ban đầu từ mũi họng và thường kèm theo các triệu chứng ho, sốt, phát ban. Điều này giải thích tại sao bệnh đau mắt đỏ tăng cao mỗi khi có đợt dịch cúm hoặc viêm đường hô hấp.

Đau mắt đỏ xảy ra ở tất cả lứa tuổi và tất cả thời gian trong năm, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em và người trẻ. Thường bệnh lui khỏi sau một tuần hoặc hơn nếu giữ vệ sinh tốt và chạy chữa tích cực. Chạy chữa lai rai, vệ sinh khăn mặt và nước rửa không tốt có thể dẫn tới một số biến chứng như viêm giác mạc, loét giác mạc. Những biến chứng này thường xảy ra ở người thể trạng suy kiệt hoặc do dùng thuốc không đúng cách. (Đây là nguyên nhân thường gặp nhất).Tác hại:

Có thể gây thành dịch “mắt đỏ”. Tuy nhiên đó chỉ mới là tác hại trước mắt. Thực ra , đau mắt dỏ còn có tác hại sâu xa hơn: tạo điều kiện cho đau mắt hột phát sinh, phát triển và lây lan. Người ta nói:” Bệnh đau mắt đỏ là cái nôi sản sinh ra đau mắt hột”, vì nó làm cho con mắt kém đề kháng. Người bị đau mắt hột mà có các đợt đau mắt đỏ phối hợp thì đau mắt hột càng nặng và càng nhiều biến chứng quặm, loét giác mạc, màng máu. Và chính khi đó mắt hột dễ lây lan, vì nhử mắt nhiều sẽ là những cái xe vận chuyển mầm viêm mắt hột từ người đau sang người lành qua các vật trung gian như khăn mặt, chậu rửa, ruồi nhặng và các đồ vật trung gian khác.


Chữa bệnh:

- Rửa mắt với dung dịch NaCl 0,9% 3 lần/ngày

- Dùng kháng sinh (thuốc nhỏ, thuốc mỡ). Lý tưởng là dựa trên xét nghiệm nhuộm gram và kháng sinh đồ. Tuy nhiên, có thể dùng một số loại kháng sinh thông thường như: oramphenicol, Tobramycin.

- Khi bệnh viêm kết mạc có bội nhiễm vi trùng (ghèn xanh như mủ) hoặc có biến chứng trên giác mạc (mờ mắt, sợ ánh sáng và đau), bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa.

- Tuyệt đối không tự chữa theo các liệu pháp dân gian như xông khói , rửa bằng nước lá…rất nguy hiểm.Phòng ngừa:

Là vấn đề vệ sinh khăn mặt, nước rửa, vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường sống, vệ sinh phân rác nói chung. Chi tiết hóa vấn đề này chúng ta thực hiện các điều tối thiểu sau đây:

- Tránh đưa tay bẩn lên mắt.
- Sau một ngày lao động có va chạm bui cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý).
- Rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.
- Năng giặt khăn mặt, khăn mùi xoa bằng xà phòng và phơi chỗ nắng.

- Chữa bệnh khẩn trương và cách ly tốt cho người đau.

- Việc đeo kính hoàn toàn không thể ngăn ngừa lây lan cho người khác như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên việc đeo kính cũng có những tác dụng tích cực như: bảo vệ mắt người bệnh khỏi bụi khi đi đường, cảm tháy dễ chịu hơn, thông báo cho người khác là mình bị đau mắt để họ đề phòng.

Tóm lại, bệnh đau mắt đỏ là bệnh rất phổ biến, dễ chữa, có thể tự khỏi. Tuy nhiên, khi mắc bệnh cần chú ý tránh lây lan cho cộng đồng và khi có những triệu chứng nặng như ghèn mủ xanh, nhìn mờ, sợ ánh sáng nên đến khám bác sỹ chuyên khoa mắt để được điều trị thích hợp.

Theo: Bác sĩ gia đình.

_________________________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

Đọc Tiếp →

Đối phó với bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng ban đầu của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, cộm mắt, nhìn mờ,… 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.

Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây nên, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể người dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, tạo điều kiện cho virus dễ tấn công.

Bệnh đau mắt đỏ đã bùng phát thành dịch và được cảnh báo từ giữa tháng 7. Hiện số bệnh nhân mắc đau mắt đỏ vẫn đang gia tăng rất nhanh do thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho virus phát triển.

Theo thống kê từ đầu tuần tháng 8 số bệnh nhân đau mắt đỏ phải vào Bệnh viện mắt Trung ương khám và điều trị khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Bệnh lây lan rất nhanh dễ bùng phát thành dịch do lây truyền qua đường hô hấp, đường tiếp xúc, đồ dùng cá nhân (khăn mặt), nguồn nước… Bệnh dễ lây ngay cả khi triệu chứng bệnh chưa rõ ràng tức là còn ở trong thời gian ủ bệnh. Thậm chí, ngay khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng ban đầu của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ…5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

Đây là bệnh lành tính xong vẫn có tỷ lệ biến chứng là 20%, nhiều nhất là viêm giác mạc hoặc để lại sẹo, giảm thị lực do không điều trị đúng cách và kịp thời.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ

Không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu vì bệnh do virus gây nên. Vì thế, việc khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không... Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.

Người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Việc này tuy không thể loại trừ hết nguy cơ lây bệnh nhưng giúp giảm thiểu khả năng lây bệnh cho những người xung quanh.

Chưa có thuốc đặc trị cho viêm kết mạc dịch, bệnh có xu hướng tự khỏi trong 7 - 10 ngày. Thông thường bệnh được chỉ định dùng các thuốc diệt virus dùng uống, tra, nhỏ mắt được bác sĩ kê đơn trong những trường hợp cụ thể. Dùng kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng hay kháng sinh kết hợp với cortizol nhỏ mắt. Nhỏ nước muối nhiều lần trong ngày để rửa sạch mắt.

Lưu ý: Không tự ý tra thuốc bừa bãi. Cẩn thận khi dùng thuốc Clodexa và Nemydexa vì các thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt. Không nên dùng biện pháp xông lá vào mắt...

Phòng bệnh đau mắt đỏ

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng.

- Không dụi tay lên mắt.

- Không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt…

- Nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt nên rửa mặt sạch rồi rửa mắt bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.

- Tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn.

- Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để phòng biến chứng bệnh.

(Theo afamily.vn)

_________________________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

Đọc Tiếp →

Giải quyết bệnh đau mắt đỏ trong mùa mưa lũ

Mầm bệnh gây đau mắt đỏ thường là nhóm virus Adeno hoặc vi khuẩn nhóm Chlamydia vốn rất sẵn có trong môi trường nước bẩn, tù đọng. Hiển nhiên đây là bệnh lành tính, nhưng lây lan rất nhanh. Không dễ chịu gì nếu thiếu ăn, thiếu mặc, không có nhà ở lại phải gánh thêm bệnh đau mắt đỏ vào người.

Phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh

Nước sạch là ưu tiên số một. Không có nước máy thì đành dùng nước sạch tối đa, nước đã làm sạch bằng phèn chua và cloramin B. Ăn uống nên ưu tiên trước, sau đó là rửa mặt và tắm gội. Khăn mặt, khăn tắm, xô chậu nên vệ sinh cẩn thận. Dùng xà phòng rửa tay thường xuyên. Không nên ngụp lặn, ngâm mình trong nước bẩn quá lâu, đặc biệt là trẻ em. Khi thấy một người bị bệnh cần điều trị tích cực cho họ và tránh tiếp xúc tối đa với người bệnh.

Khám mắt cho bệnh nhân.

Chữa bệnh

Trong hoàn cảnh bão lũ khó kiếm được một cơ sở chuyên khoa tuyến cao hay các bác sĩ mắt tình nguyện đi chống lụt. Tốt nhất chúng ta nên phát dung dịch cloroxit 0,4% (hoặc chloramphenicol 0,4%) vốn rất sẵn có trên thị trường thuốc trong cả nước cho đồng bào vùng lũ lụt. Nên nhỏ mắt mỗi khi tiếp xúc với nước bẩn hoặc dùng 4 - 6 lần một ngày để phòng đau mắt đỏ. Đây là kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng, tuy đã có từ lâu nhưng rất ít bị vi khuẩn kháng thuốc và vẫn được ưa chuộng cho tới bây giờ. Các thuốc sát trùng mắt như thimerosan, agryzol 1% vẫn có tác dùng phòng ngừa tốt nhưng đáng tiếc là do một vài bất tiện nên khó kiếm được trên thị trường cũng như các kho thuốc của cơ quan y tế.

Các kháng sinh khác nếu có trong tay như mỡ tetracyclin 1%, gentamycine 0,3%, cebemycine, kháng sinh nhóm quiniolone cũng có thể dùng được cho đau mắt đỏ.

Trong hoàn cảnh "cực chẳng đã" thiết nghĩ cách phòng bệnh và điều trị đau mắt đỏ trong và sau mùa bão lũ như trên là thiết thực. Nếu bệnh không thuyên chuyển hay có vấn đề gì đặc biệt: đau nhức, chói cộm, nhìn mờ thì bà con nên đến khám chữa tại các cơ sở nhãn khoa. Chúng ta đừng quên là ngành y tế cũng đang ứng trực 24/24 giờ giống như các ngành khác trong những ngày có thiên tai, thảm họa.

BS. Hoàng Cương
Đọc Tiếp →

Nguy cơ biến chứng vì bệnh đau mắt đỏ

Hiện dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh trong cộng đồng nhưng nhiều người vẫn chủ quan, cho rằng bệnh tự khỏi, đã dẫn đến những biến chứng khó lường.

Bùng phát dịch đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra vào tháng 4-7 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh này đến sớm hơn. Hiện nay, trung bình mỗi ngày khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt T.Ư) tiếp nhận 60-100 bệnh nhân, trong đó 30% bị đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh, chỉ một thời gian ngắn sẽ trở thành dịch, bùng phát mạnh trong cộng đồng. Bệnh có thể lây lan nhanh chỉ qua tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, quan hệ tình dục, hoặc tiếp xúc với những vật đã bị nhiễm mầm bệnh, hay qua đường hô hấp.

Đầu tiên bệnh xuất hiện ở một mắt với hiện tượng đỏ mắt, ra rỉ nhiều, cảm giác có sạn hay cát ở trong mắt, nhưng không ảnh hưởng đến thị lực. Sau 3 - 5 ngày sẽ lây lan sang mắt thứ hai với triệu chứng tương tự. Khi ấy kết mạc sẽ bị phù nề, cương máu đỏ rực và có hột trong mắt .

Việc khỏi bệnh chủ yếu phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của cơ thể, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh bản thân. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý điều trị, khi thấy có biểu hiện của bệnh cần đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cách điều trị. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt và tra thuốc kháng sinh loại nhẹ để phòng bội nhiễm.

Cẩn trọng với viêm kết mạc - họng - hạch

Bệnh đau mắt đỏ nếu gặp phải virus adenovirut có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Bệnh có sự liên kết của nhiều bộ phận như viêm kết mạc ở mắt, đau họng và lên hạch ở gáy phía dưới hai tai nên được gọi là viêm kết mạc - họng - hạch. Rất nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm kết mạc thông thường, nên khi thấy mắt đỏ chỉ nghĩ bị đau mắt hoặc thấy khan giọng thì nghĩ đau họng.

Đối với bệnh này, người bị bệnh có thể thấy xuất hiện một số triệu chứng như toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai. Thông thường khi bị viêm kết mạc -họng -hạch thì virus có thể tấn công cùng lúc ở cả mắt, họng và làm nổi hạch.

Thân nhân người bệnh không dùng chung đồ vật với bệnh nhân, tránh tiếp xúc với bệnh nhân, không nói chuyện đối diện và trực tiếp với người bệnh. Đồng thời áp dụng biện pháp vệ sinh như: Rửa mắt bằng nước muối hàng ngày, rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng khi bắt buộc phải chăm sóc hay tiếp xúc với bệnh nhân.

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, chảy nước ở mắt, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng lại đau và nổi hạch luôn. Đồng thời vành mi trên, đặc biệt là mi dưới xuất hiện nhiều hột to mọc thành dãy, xuất hiện nhanh và thoái hoá phát triển nhanh trong vòng 6 ngày không để lại sẹo.

Đôi khi bệnh này còn tấn công làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu gây tiểu rắt, buốt. Khác với đau mắt đỏ thông thường, bệnh này thường lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp như ho, hắt hơi vì vậy người bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang tránh lây nhiễm cho người khác.

Thường bệnh chỉ diễn ra từ 5-7 ngày, nhưng sau một thời gian nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt và họng để khám và có cách điều trị kịp thời.

Những trường hợp bị viêm kết mạc - họng - hạch mà sốt cao không hạ được nhiệt, co giật, mệt nhiều không ăn uống được phải vào nhập viện để theo dõi và truyền dịch, tránh trường hợp tăng nhãn áp có thể gây mù loà.

_________________________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

Đọc Tiếp →

Xử trí với bệnh đau mắt đỏ

Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh đau mắt đỏ. Bệnh lây truyền khi dùng chung khăn mặt, nước mắt, ghèn của người bệnh đau mắt đỏ tiếp xúc với người lành. Cho tới nay chưa có thuốc ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh này lây lan rất nhanh, dễ phát thành dịch nếu có người mắc bệnh đang ở trong cộng đồng đông người như: trường học, bệnh viện, công xưởng... Vì thế nếu có một người mắc bệnh nên ngay lập tức nghỉ ở nhà để tránh lây lan cho cộng đồng xung quanh.

Người bệnh nên hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác, nên đeo kính khi ra đường... Nếu cả nhà đều bị đau mắt đỏ thì mỗi người dùng riêng một chai thuốc nhỏ. Vì nhỏ mắt chung một chai thuốc là cách lây truyền bệnh nhanh nhất và trực tiếp nhất.

Khi có bệnh mắt đỏ cần vừa nhỏ thuốc vừa giữ vệ sinh hằng ngày bằng dung dịch nước muối. Đắp mắt bằng khăn lạnh sẽ làm mắt ít sưng hơn. Trước và sau rửa mắt phải rửa tay bằng dung dịch vệ sinh thật kỹ.

Nếu được điều trị đúng cách và giữ vệ sinh tốt người bệnh sẽ khỏi trong vòng 7 ngày.

Không nên tự ý dùng lá cây đắp mắt theo cách chữa trị dân gian vì ấu trùng giun trong lá có thể chui vào mắt và gây biến chứng nặng nề cho mắt.

Tuy cùng một biểu hiện nhưng bệnh đau mắt đỏ có nhiều dạng khác nhau: viêm kết mạc (lòng trắng), viêm giác mạc (lòng đen), có màng giả... Chỉ khi khám, bác sĩ mới biết người bệnh bị đau mắt loại nào và căn cứ vào từng lứa tuổi, tình trạng mà có chỉ định dùng loại thuốc nào cho phù hợp.

Do vậy không thể dùng một thuốc nhỏ duy nhất cho tất cả mọi trường hợp bệnh mắt.

Theo VnExpress

_________________________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

Đọc Tiếp →

Bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng

Bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng ở các khu vực thuộc TP.HCM, Hà Nội và miền Bắc. Tại Bệnh viện mắt trung ương, mỗi ngày có tới 200 bệnh nhân đau mắt đỏ tới khám. Số bệnh nhân thực tế trong cộng đồng còn cao hơn, vì người bệnh có thể đến khám tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc mua thuốc tự điều trị.Đau mắt đỏ là từ dùng để chỉ bệnh viêm kết mạc cấp. Bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng nên thường phát triển thành dịch, phổ biến ở nước ta, thường vào mùa mưa. Bệnh thường tự hết trong vòng 1 tuần và không để lại di chứng.

1. Nguyên nhân:

- Nhiễm khuẩn: vi khuẩn tụ cầu, tạp khuẩn, virus, ký sinh trùng...

- Vật lý: gió, bụi, cát, ánh sáng, sức nóng, tia X.

- Hóa học: các chất axit, kiềm, iot, cồn.

- Dị ứng: dị ứng thuốc, do côn trùng, theo mùa.

2. Triệu chứng chung:

Thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày.

- Triệu chứng chức năng: Bệnh nhân thấy:

+ Ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều dử mắt. Đôi khi ngủ dậy, dử mắt làm hai mi dính chặt lại khiến bệnh nhân khó mở mắt. Khi khởi bệnh, thường một mắt bị viêm trước, vài ngày sau mới đến mắt kia. Một số trường hợp có xuất huyết kết mạc, gây đỏ mắt kéo dài; nếu nặng có thể mờ mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc.

+ Khó nhìn, nhưng không giảm thị lực.

- Triệu chứng thực thể: Khám trực tiếp sẽ thấy những tổn thương cơ bản: đỏ mắt, mi mắt có thể sưng nề, kết mạc phù nề, xuất huyết dưới kết mạc, nhú mạch máu, hột, trường hợp nặng có thể làm cho giác mạc bị mờ đục, khi đó thị lực giảm rất nhiều.

- Toàn thân: Có thể sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, amidan sưng to.

3. Đường lây lan của bệnh:

Trị đau mắt đỏ bằng thuốc nam "lá trầu không" - đơn giản nhưng hiệu nghiệm

Lấy 5 lá trầu không rửa sạch, vò nát, cho vào cốc, thêm 3 hạt muối, đổ nước đang sôi vào đầy cốc. Lấy một tờ giấy (giấy trắng chưa viết, khoét một lỗ bằng ngón tay ở giữa) đậy vào, xông hơi nóng vào mắt đau cho đến khi không còn hơi nóng thì thôi. Làm 3 lần/ngày, sau ba ngày sẽ hết đau nhức, hết đỏ. Trong thời gian bị bệnh, nên dùng thực phẩm mát, không nên ăn những thức ăn cay nồng như ớt, hành; kiêng uống rượu. Cần rửa mặt bằng nước sạch và khăn sạch.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do virus gây bệnh. Virus có nhiều trong nước mắt và dử mắt người bệnh, có thể lây qua các đường:

- Vật dụng sinh hoạt: do dùng chung khăn và chậu rửa mặt, bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó, hoặc lây qua môi trường bể bơi. Ở một số nơi do vệ sinh kém có thể lây qua vật trung gian là ruồi.

- Đường nước bọt: nước mắt tiết ra sau khi làm nhiệm vụ dinh dưỡng và làm sạch cho mắt sẽ thoát qua lệ đạo xuống mũi, họng và khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì virus sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

4. Điều trị bệnh:

Nên đến khám tại các cơ sở khám chữa mắt để có chẩn đoán và phương pháp điều trị hợp lý. Tránh tự mua thuốc về nhỏ gây ra biến chứng nguy hiểm.

- Kháng sinh tra tại mắt: Tobrex, oflovid, okacin... Có thể tra mắt 6-8 lần mỗi ngày.

- Dùng kháng sinh toàn thân: Khi bệnh nhân sốt, sưng hạch, viêm họng, có thể dùng: erythromyxin, cephalexine...

- Thuốc điều trị triệu chứng: Khi bệnh nhân sốt, đau nhức, có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau: paracetamon...; dùng thuốc chống viêm giảm phù nề: Amitase, Alphachymotrypsine...

- Thuốc dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng: Chế độ ăn và bổ sung các vitamin nhóm B, C.

5. Hậu quả của bệnh:

Bệnh có thể khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng, tuy nhiên thường gây ra một số hậu quả:

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.

- Có thể gây nên tổn thương giác mạc: như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông gây giảm thị lực kéo dài.

- Có thể lây lan thành dịch.

6. Phòng bệnh:

- Luôn vệ sinh sạch sẽ, khi đi đường bụi phải đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt.

- Khi bị viêm kết mạc cấp thì phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác như: dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người. Trước khi dùng các vật dụng chung phải rửa tay xà phòng và tra mắt ít nhất 1 lần/ngày bằng dung dịch muối 0,9%. Khi có người trong gia đình bị đau mắt đỏ, cần cách ly, không dùng chung khăn mặt. Ở những nơi công cộng như trường học, nhà trẻ, cần có giải pháp phòng ngừa: rửa tay thường xuyên, cách ly người bệnh.

_________________________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

Theo TS Bùi Mạnh Hà/ Thanh Niên
Đọc Tiếp →

Phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ

Hiện nay bệnh đau mắt đỏ (hay là viêm kết mạc cấp do virút) xuất hiện và lan tràn ở rất nhiều tỉnh trên toàn quốc. Ở Thái Nguyên, số người bị đau mắt đỏ ngày càng tăng lên, mỗi ngày có 40-50 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên. Nguy cơ bệnh có thể gây thành dịch.

Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến lao động, học tập, giải trí… Không ít trường hợp bệnh nặng gây biến chứng viêm loét giác mạc làm giảm thị lực có thể gây dẫn đến mù loà. Vì vậy chúng ta cần phải hiểu biết cách phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Đau mắt đỏ có biểu hiện khó chịu ở mắt, cảm giác đau rát như có dị vật hay hạt cát ở trong mắt, sau đó tăng tiết dịch (dử mắt) nhanh chóng, đôi khi có thể thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt kín đáo mà không có tổn thương giác mạc kèm theo. Đặc biệt là thị lực không giảm nếu không có biến chứng vào giác mạc. Đi khám thấy kết mạc cương tụ, phù nề và xung huyết tuỳ mức độ, sau đó xuất hiện các nhú gai, hột hay màng và đặc biệt là giả mạc. Nhất là ở trẻ em, giả mạc hoại tử sẽ gây viêm lóet giác mạc và để lại di chứng sẹo có dính kết mạc.
Bệnh đau mắt đỏ có từ lâu đời và năm nào cũng xuất hiện, có thể rải rác hoặc bùng phát thành dịch, chính vì vậy thường dễ và tự chẩn đoán được. Tuy nhiên nhiều trường hợp nếu không đi khám có thể nhầm lẫn sang căn bệnh khác cũng gây đỏ mắt như: thiên đầu thống, viêm màng bồ đào, chấn thương, viêm loét giác mạc và viêm kết mạc. Bệnh thường xuất hiện và tập trung nhiều ở những vùng đông dân cư, đặc biệt là nhà trẻ và trường học. Bệnh lây trực tiếp theo con đường như: bắt tay với người bị đau mắt đỏ có dính tiết tố dử mắt, do dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, nguồn nước hay thông qua vật trung gian như ruồi, nhặng, các đồ vật ấm chén, bát đũa… mà vô tình tay người bệnh dụi mắt rồi cầm vào. Bệnh cũng có gián tiếp lây qua con đường hô hấp do trực tiếp nói chuyện với người bị bệnh, vi rút lan theo tia nước bọt bắn ra.

Virút gây bệnh đau mắt đỏ gồm rất nhiều, túyp gây bệnh khác nhau, do vậy diễn biến bệnh ngày một đa dạng, khó xác định và chưa có một loại vacxin để phòng ngừa hữu hiệu. Nếu trong gia đình có người bị đau mắt đỏ, lập tức phải giặt khăn mặt bằng xà phòng hay luộc khăn mặt sau đó phơi ra nắng. Không dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh tiếp xúc với người đau mắt đỏ. Nhà trường nên cho những học sinh bị đau mắt đỏ nghỉ học để tránh lay lan; hạn chế những cuộc hội họp; tránh bắt tay với người bị đau mắt đỏ; cần có ý thức vệ sinh cá nhân để tránh lây sang người khác.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ vì bệnh do virút gây nên, bệnh thường tự khỏi do sức đề kháng của người bệnh. Bệnh chủ yếu dùng thuốc kháng sinh sát khuẩn thông thường hiện có trên thị trường để tra mắt như: Gentamicin 3%, Cloroxit 4%, Tetraciclin 1%, Loxon, Tobrex… tra thuốc nước làm nhiều lần trong ngày, tra thuốc mỡ vào những lúc nằm nghỉ. Người bệnh không được tự ý dùng các loại thuốc có Corticoide như Cloroxit H, Dexaclor, Hydroctison, Polydexa… khi không có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Nếu thấy hiện tượng đau nhức, khó chịu có thể dùng thuốc giảm đau và dùng khăn mặt ướt lạnh đắp chườm ngoài mắt. Uống, tiêm kháng sinh khi bệnh bị bội nhiễm.

Chú ý: Những trường hợp đau mắt đỏ từ 5 đến 7 ngày không đỡ, nhìn mờ, đặc biệt là trẻ em thì nên đến ngay các cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa mắt khám, tư vấn và điều trị để phòng biến chứng của bệnh; không nên xông dầu, đắp thuốc lá cây hay rửa mặt bằng nước muối vì như vậy sẽ gây sưng, kích thích khó chịu và dễ có nguy cơ bội nhiễm.


 • Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

 • Đọc Tiếp →

  ĐAU MẮT ĐỎ CÓ NÊN ĐEO KÍNH ?

  Nhiều người trong chúng ta khi bị đau mắt đỏ thường nghĩ rằng :”ta nên đeo kính để bảo vệ mắt cho mình và tránh lây lan cho người khác.” Vậy liệu ý nghĩ đó có đúng chăng ???
  1/ Một số tên gọi khác:
  Ngoài đau mắt đỏ , dân gian vẫn thường gọi là đau mắt gió. Chuyên môn thường gọi là viêm màng tiếp hợp, viêm kết mạc. Gần đây, theo qui định về thuật ngữ, thống nhất dùng từ viêm kết mạc cấp.
  2/ Nhắc lại giải phẫu:
  Lớp kết mạc là một màng niêm mạc mỏng lót mặt trong của hai mi mắt và mặt trước nhãn cầu. Vòm kết mạc là vùng kết mạc liên tiếp giữa mi mắt và nhãn cầu.
  Kết mạc được chia làm hai phần:
  - Kết mạc mi: nằm lót mặt trong mi.
  - Kết mạc nhãn cầu: phủ phía trước nhãn cầu
  3/ Triệu chứng:
  Vùng lòng trắng đỏ lên, đùn nhử tơ nhầy hoặc nhử vàng. nhử có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy. Có khi phải thấm nước âm ấm hoặc nước muối cho nhử bở ra mới mở mắt được. Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt. Nói chung lòng đen vẫn trong bóng bình thường. Mở to mắt (sau khi lau sạch nhử) mà nhìn thì thấy sức nhìn không hề giảm. Tuy nhiên, nếu để đau nặng hoặc diễn biến quá lâu, có thể tổn hại giác mạc, thì thị lực sẽ giảm sút.
  4/ Diễn biến:
  Thường bệnh lui khỏi sau một tuần hoặc hơn nếu giữ vệ sinh tốt và chạy chữa tích cực. Chạy chữa lai rai, vệ sinh khăn mặt và nước rửa không tốt có thể dẫn tới biến chứng giác mạc.
  5/ Tác hại:
  Có thể gây thành DỊCH. Tuy nhiên đó chỉ mới là tác hại trước mắt. Thực ra , đau mắt dỏ còn có tác hại sâu xa hơn: tạo điều kiện cho đau mắt hột phát sinh, phát triển và lây lan. Người ta nói:” Bệnh đau mắt đỏ là cái nôi sản sinh ra đau mắt hột”, vì nó làm cho con mắt kém đề kháng. Người bị đau mắt hột mà có các đợt đau mắt đỏ phối hợp thì đau mắt hột càng nặng và càng nhiều biến chứng quặm, loét giác mạc, màng máu. Và chính khi đó mắt hột dễ lây lan, vì nhử mắt nhiều sẽ là những cái xe vận chuyển mầm viêm mắt hột từ người đau sang người lành qua các vật trung gian như khăn mặt, chậu rửa, ruồi nhặng và các đồ vật trung gian khác.
  6/ Chữa bệnh:
  - Nitrate bạc 0,5-1% và các hợp chất khác của bạc như Argyrol, Protargol (3%-5%-10%) vẫn là các thuốc kinh điển chữa đau mắt đỏ.
  - Nếu tra hợp chất bạc không khỏi, có thể tra chlorocid hoặc Chloramphenicol 0,4-0,5% phối hợp tra thuốc mỡ kháng sinh.
  7/ Phòng ngừa:
  Là vấn đề vệ sinh khăn mặt, nước rửa, vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường sống, vệ sinh phân rác nói chung. Nói như vậy thì tóm tắt quá. Chi tiết hóa vấn đề này chúng ta thực hiện các điều tối thiểu sau đây:
  - Tránh đưa tay bẩn lên mắt.
  - Tránh bụi cát lúc đi đường, muốn như vậy nên có kính râm để đeo lúc đi đường gió bụi.
  - Sau một ngày lao động có va chạm bui cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9%
  - Rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.
  - Năng giặt khăn mặt, khăn mùi xoa bằng xà phòng và phơi chỗ nắng.
  - Chữa bệnh khẩn trương và cách ly tốt cho người đau.
  Vậy như đã trình bày ở trên bệnh đau mắt đỏ tuy là một bệnh nhẹ, dễ chữa nhưng có thể gây thành dịch và là mầm mống gây bệnh đau mắt hột. Việc đeo kính hoàn toàn không thể ngăn ngừa lây lan cho người khác như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên việc đeo kính cũng có những tác dụng tích cực như: bảo vệ mắt người bệnh khỏi bụi khi đi đường, thông báo cho người khác là mình bị đau mắt để họ đề phòng.
  Đọc Tiếp →

  Bệnh Đau mắt đỏ

  Đau mắt đỏ (ĐMĐ) còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của ĐMĐ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Mặc dù ĐMĐ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.  Hình ảnh viêm kết mạc mắt (Internet)

  ĐMĐ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

  Dấu hiệu nào nhận biết ĐMĐ?

  Triệu chứng của ĐMĐ thường là: đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. ĐMĐ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt (ghèn, rheum).

  Viêm kết mạc thường bị cả hai mắt mặc dù bệnh có thể xảy ra ở một mắt sau đó lây sang mắt kia sau một hoặc hai ngày. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

  I. Xử trí khi bị ĐMĐ

  Tùy nguyên nhân mà dùng các thuốc phù hợp.

  1. Viêm kết mạc do vi khuẩn:

  ĐMĐ do virut hoặc vi khuẩn có thể xảy ra ở một hoặc hai mắt. ĐMĐ do virut hay chảy nước mắt hoặc dịch nhầy. ĐMĐ do vi khuẩn thường tạo ra dử dày hơn, màu vàng xanh và có thể liên quan với nhiễm khuẩn hô hấp hoặc viêm họng. Cả ĐMĐ do virut và vi khuẩn có thể liên quan với cảm lạnh.

  - Dấu hiệu chủ quan (bệnh nhân thấy): Buổi sáng mắt dính, khó mở, ghèn nhiều.

  - Khám nghiệm: Có nhiều ghèn (thường ở một mắt), mắt có màu đỏ như thịt bò tươi.

  - Ðiều trị: ĐMĐ do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh do bác sĩ khám và kê đơn. Kháng sinh có thể được dùng dưới dạng nhỏ mắt, mỡ hoặc viên uống. Thuốc nhỏ hoặc mỡ cần được tra trong mắt 3-4 lần một ngày trong 5-7 ngày. Thuốc mỡ hay dùng để tra vào mắt trẻ. Nhiễm khuẩn sẽ cải thiện trong vòng 1 tuần. Bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thậm chí cả khi triệu chứng bệnh đã hết.

  2. Viêm kết mạc do siêu vi:

  ĐMĐ do virut sẽ thấy các triệu chứng trầm trọng hơn vào 3-5 ngày đầu. Sau đó các triệu chứng giảm dần và bệnh có thể tự khỏi. ĐMĐ do virut và vi khuẩn đều rất dễ lây. Người lớn cũng như trẻ em đều có thể bị hai loại nguyên nhân này nhưng ĐMĐ do vi khuẩn hay gặp ở trẻ em hơn.

  - Dấu hiệu chủ quan: Chảy nước mắt nhiều, cảm giác có vật lạ ở trong mắt. Lây lan thường xuất hiện vào mùa có dịch.

  - Khám nghiệm: Mắt đỏ nhiều, sưng. Thường bị cả hai mắt, có thể chảy máu ở tròng trắng, có hạch hai bên dái tai, đôi khi sốt.

  - Ðiều trị: Nhỏ thuốc sát trùng, kháng sinh ngừa bội nhiễm. Giữ vệ sinh mắt để tránh lây lan.

  3. Viêm kết mạc do dị ứng:

  ĐMĐ do dị ứng thường bị ở cả hai mắt và là một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng. Trong phản ứng dị ứng, cơ thể tạo ra một kháng thể gọi là IgE. Kháng thể này khởi động các tế bào đặc biệt gọi là các tế bào mast trong lớp nhầy của mắt và đường thở để giải phóng các chất kháng viêm là histamin. Việc giải phóng histamin có thể gây ra nhiều triệu chứng dị ứng trong đó có đỏ mắt. Nếu bị ĐMĐ dị ứng bạn sẽ rất ngứa, chảy nước mắt và viêm mắt, hắt hơi, sổ mũi, có thể phù nề kết mạc trông như vết phỏng trong lòng trắng. Bác sĩ có thể kê cho bạn một trong các loại thuốc tra mắt dưới đây: kháng histamin, thuốc thông mũi, ổn định tế bào mast, chống viêm steroid và các thuốc chống viêm khác. Thuốc tra corticoid thường được dùng nhưng cần có sự giám sát của bác sĩ mắt. Quan trọng là phải phát hiện được nguyên nhân gây dị ứng để loại bỏ.

  4. Viêm kết mạc do nhiễm hóa chất:

  Triệu chứng kích thích do nhiễm hóa chất hoặc dị vật cũng có liên quan đến ĐMĐ. Đôi khi việc rửa để loại bỏ hóa chất hoặc dị vật có thể gây đỏ mắt. Triệu chứng thường bao gồm dử nhày mắt, không có mủ, thường tự khỏi trong vòng một ngày. Dùng nước ấm rửa mắt trong vòng 5 phút. Mắt bạn có thể dễ chịu hơn trong vòng 4 tiếng sau rửa chất kích thích, nếu không đỡ bạn cần gặp bác sĩ.

  II. Những lưu ý khi bị ĐMĐ:

  - Bạn có thể làm dịu khó chịu bằng cách đắp khăn ấm lên mắt bị đau. Ngâm một miếng vải sạch trong nước ấm và vắt nước trước khi đặt nó nhẹ nhàng lên mắt đau.

  - Rửa mặt và mắt bằng xà phòng nhẹ hoặc dầu gội đầu trẻ em, rửa với nước để loại bỏ chất kích thích.

  - Với ĐMĐ dị ứng, tránh dụi mắt vì làm thế bạn không giảm được ngứa. Thay vì việc đó bạn nên đắp một miếng gạc lạnh để làm dịu. Cũng có thể dùng thuốc tra mắt không kê đơn như Naphcon-A hoặc Opcon-A, chứa kháng histamin và tác nhân gây co mạch.

  - Thuốc không cần kê đơn có thể giúp bạn giảm ngứa và bỏng rát mắt do chất kích thích. Cần chú ý là thuốc tra mắt cũng có thể gây kích thích mắt do đó cần dừng thuốc đó ngay.

  III. Phòng bệnh:

  Vệ sinh tốt là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan ĐMĐ. Một khi đã được chẩn đoán là đau mắt đỏ bạn cần thực hiện các bước sau:

  - Không dụi mắt bằng tay.

  - Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, điều này rất quan trọng.

  - Lau rửa dịch dử mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay.

  - Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

  - Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.

  - Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.

  - Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

  Bs Nguyễn Chí Phong tổng hợp.

  _________________________________________________________________

  Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

  Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

  Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

  Đọc Tiếp →

  Bệnh đau mắt đỏ

  Vừa qua, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã lên tới 2.100 người, tức là bằng số bệnh nhân của cả tháng trước.

  Các bệnh viện khác cũng liên tục tiếp nhận bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám và điều trị. Đau mắt đỏ là bệnh dễ gặp, dễ chữa, nhưng nếu không đúng cách và kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho người bệnh.

  Nắng nóng, bụi bẩn, không khí ô nhiễm. Những yếu tố môi trường này tác động rất mạnh tới sức khỏe của đôi mắt. Và trong tình hình dịch đau mắt đỏ lan rộng như hiện nay, mắt rất dễ bị nhiễm virus gây bệnh.

  Đau mắt đỏ dễ bùng phát thành dịch do nó lây truyền qua đường hô hấp, đường tiếp xúc, đồ dùng cá nhân (khăn mặt), nguồn nước... Vì vậy, bạn hạn chế tham gia sinh hoạt công cộng ở thời điểm này, nhất là đi bơi. Những người có tiền sử như sẹo kết mạc, sạn vôi mắt hột, mộng thịt cũng phải chú ý vì rất dễ bị đau mắt đỏ.


  Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
  Để phòng bệnh đau mắt đỏ, chúng ta cần giữ vệ sinh đôi mắt:

  - Tuyệt đối không dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn lau dụi mắt.

  - Cần giữ vệ sinh tay sạch sẽ bằng cách rửa xà phòng.

  - Tránh tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng như khăn, chậu với người đau mắt đỏ.

  - Trong môi trường tập thể: nhà trẻ mẫu giáo, trường hợp bị đau mắt đỏ cần được nghỉ ở nhà điều trị.

  Khi mắc bệnh:

  - Có thể chườm lạnh mắt 3-4 lần trong ngày.

  - Có thể sát trùng nhẹ bằng nước muối nhẹ

  - Trường hợp khó chịu nhiều, cộm mắt, tra dung dịch kháng sinh

  Ngoài ra, các bạn cần lưu ý thêm về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt:

  - Chắc chắn rằng chế độ ăn uống của mình có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt, nhất là vitamin A.

  - Các loại thành phần dinh dưỡng tốt cho mắt bao gồm cần tây, dầu cá, lòng đỏ trứng gà, gan động vật...

  - Uống nhiều nước, khoảng 6 - 8 ly nước/ngày để giữ độ ẩm cần thiết cho mắt.
  - Ngủ đủ thời gian, ít nhất là 7 giờ/ngày, bởi đó là cách tốt nhất giữ cho đôi mắt của bạn luôn trẻ trung, khỏe mạnh và sẵn sàng cho một ngày mới.

  Tác giả : TS (VTC)
  (suckhoe&doisong)

  _________________________________________________________________

  Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

  Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

  Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

  Đọc Tiếp →

  Bệnh đau mắt đỏ bùng phát ở Hà Nội

  Khoảng 10 ngày trở lại đây, đã có hàng nghìn bệnh nhân phải đi khám mắt bởi các triệu chứng cộm, ngứa rát và có dử.... Trong đó, có hơn 500 ca đã được xác định là đau mắt đỏ.

  Theo bác sĩ Lê Xuân Cung, Viện mắt Trung ương, bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc cấp là bệnh truyền nhiễm bùng phát và lây lan rất nhanh sau mưa ngập do điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hay nguồn ô nhiễm.

  Mặc dù Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cấp phát 1 triệu lọ thuốc nhỏ mắt tới các vùng bị ngập lụt nặng của thành phố, và luôn cảnh báo về những nguy cơ nhiễm bệnh dịch, tuy nhiên những thói quen không giữ vệ sinh đúng cách của một số người dân đã khiến cho nguy cơ nhiễm bệnh là không tránh khỏi.

  Đến Viện mắt Trung ương trong tình trạng mắt đỏ cộm, chảy nước, chị Lai (Thanh Trì) hối hận cho biết, cả gia đình dùng chung khăn mặt nên chỉ trong vòng 2 ngày, cả nhà chị 4 người đều mắc bệnh đau mắt đỏ. Chị là người bị nặng nhất với cặp mắt sưng mọng, bị dử dính vít lại.

  "Hàng xóm nhà tôi cũng lác đác có người kêu mắt bị cộm, ngứa", chị Lai cho biết.

  Cùng có mặt tại Viện mắt Trung ương chiều nay (17/11), chị Dung ở quận Hoàng Mai thắc mắc, do phải sống trong vùng ngập lụt lâu, nên cả nhà đã rất chăm chỉ nhỏ mắt, vậy mà tại sao chị và cô con gái lớn vẫn bị bệnh.

  "Cả nhà tôi dùng chung một lọ Clorocid. Đều đặn 2 lần, sáng và tối, tôi chịu trách nhiệm nhỏ mắt cho tất cả thành viên trong gia đình. Thế mà không hiểu tại sao, tôi và con gái lớn vẫn có triệu chứng viêm kết mạc". Vừa nói, chị Dung vừa bỏ kính ra cho thấy mắt bên trái đã bắt đều có gèn.

  Trước những thắc mắt của bệnh nhân, bác sĩ Cung cho biết, đau mắt đỏ dễ lây qua tiếp xúc tay - mắt. Nếu người bị mắc bệnh lấy tay dụi mắt, rồi bàn tay ấy lại vô tình chạm vào các vật dụng trong nhà, công sở như khăn mặt, điện thoại, máy tính, cốc, chén... sẽ khiến cho những người xung quanh có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

  "Bệnh đau mắt đỏ không đáng sợ nếu được phát hiện và điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi sau 4-5 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách, rất dễ biến chứng thành viêm, loét giác mạc và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng sẽ rất lớn", bác sĩ cảnh báo.

  "Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, phải rất chú ý giữ vệ sinh cá nhân, tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt không nên dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt và luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt khô ráo, sạch sẽ" ông Cung khuyến cáo.

  Theo VTC
  Đọc Tiếp →

  Phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ

  Trong những tuần gần đây, tại Hà Nội, số bệnh nhân viêm kết mạc (đau mắt đỏ) đang gia tăng. Đây là bệnh có khả năng lây lan rộng gây dịch trong cộng đồng. Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên về việc phòng lây nhiễm và điều trị, BS Chu Thị Vân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết:

  - Từ đầu tháng 7 đến nay, số bệnh nhân đến khám viêm kết mạc cấp (trong cộng đồng vẫn quen gọi là đau mắt đỏ) tại Bệnh viện Mắt Hà Nội và các quận huyện khoảng hơn 2.200 trường hợp. Thực tế, số người mắc bệnh có thể cao hơn vì bệnh nhân khám tại các cơ sở khác hoặc tự mua thuốc chữa.

  Triệu chứng ban đầu, bệnh nhân thường có cảm giác cộm, nóng rát trong mắt, có cảm giác như có hạt cát trong mắt; kèm theo là sợ ánh sáng, chảy nước mắt ở các mức độ khác nhau. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt rồi lây sang mắt thứ hai sau một vài ngày. Mi mắt có biểu hiện sưng nề, kết mạc cương tụ đỏ (mắt đỏ), có thể thấy xuất huyết dưới kết mạc kèm hiện tượng nước mắt cũng có màu hồng chảy ra ngoài khe mi.

  Mắt đau có dử mắt (ghèn) màu vàng hoặc vàng xanh, cũng có khi màu nâu vì có lẫn máu. Chất này đọng thành cục, rất dính khiến cho bệnh nhân có thể bị dính hai mi vào buổi sáng khi ngủ dậy. Một số trường hợp viêm kết mạc cấp có "giả mạc" (hiện tượng mắt có một lớp tơ huyết cô đặc lại, màu hơi vàng phủ lên kết mạc). Giả mạc mủn và dễ bóc, nhưng có thể xuất hiện lại rất nhanh chóng.

  Nguyên nhân gây nên viêm kết mạc cấp thường do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc do tiếp xúc với người đau mắt. Vì vậy, ngoài biểu hiện viêm ở kết mạc, bệnh nhân có thể viêm họng và nổi hạch trước tai. Bệnh thường xuất hiện vào thời gian mùa hè sau đợt mưa, lụt. Khi trời nắng ráo, đất cát khô, gió bụi bẩn, nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân của đau mắt đỏ. Vì vậy, bệnh này cũng thường xuất hiện ở vùng lũ lụt, từ đó phát tán rộng. Bệnh có thể gây thành dịch trong một vùng dân cư rộng lớn, đặc biệt nơi tập trung đông người như khu tập thể, nhà trẻ, trường học.

  * Xin cho biết phương pháp phòng bệnh trong cộng đồng?

  - Đây là bệnh dễ lây lan. Để phòng bệnh, chúng ta cần giữ vệ sinh đôi mắt. Tuyệt đối không dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn lau dụi mắt. Cần giữ vệ sinh tay sạch sẽ bằng cách rửa xà phòng. Tránh tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng: khăn, chậu với người đau mắt đỏ. Trong môi trường tập thể: nhà trẻ mẫu giáo, trường hợp bị đau mắt đỏ cần được nghỉ ở nhà điều trị.

  Khi mắc bệnh, có thể chườm lạnh mắt 3-4 lần trong ngày. Có thể sát trùng nhẹ bằng nước muối 9%. Trường hợp khó chịu nhiều, cộm mắt, tra dung dịch kháng sinh như: Tobradex 1%; Maxitrol 1% từ 4-6 lần/ngày. Lưu ý, nếu mắt có giả mạc cần phải bóc đi rồi tra thuốc mới có tác dụng. Bệnh nhân khi đau mắt đỏ nên đến cơ sở điều trị chuyên khoa để được khám, tư vấn điều trị, không tự ý dùng thuốc. Thông thường, đau mắt đỏ có tiến triển lành tính, có thể khỏi trong một tuần. Nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng gây tổn thương trên giác mạc (lòng đen), ảnh hưởng đến thị lực. Lúc đó, việc điều trị rất dai dẳng.

  Liên Châu
  (thực hiện)

  Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

  _________________________________________________________________

  Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

  Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

  Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

  Đọc Tiếp →

  Đối phó với bệnh đau mắt đỏ

  Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng

  Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây nên, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể người dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, tạo điều kiện cho virus dễ tấn công.

  Bệnh đau mắt đỏ đã bùng phát thành dịch và được cảnh báo từ giữa tháng 7. Hiện số bệnh nhân mắc đau mắt đỏ vẫn đang gia tăng rất nhanh do thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho virus phát triển.

  Theo thống kê từ đầu tuần tháng 8 số bệnh nhân đau mắt đỏ phải vào Bệnh viện mắt Trung ương khám và điều trị khoảng 200 bệnh nhân/ngày.

  Bệnh lây lan rất nhanh dễ bùng phát thành dịch do lây truyền qua đường hô hấp, đường tiếp xúc, đồ dùng cá nhân (khăn mặt), nguồn nước… Bệnh dễ lây ngay cả khi triệu chứng bệnh chưa rõ ràng tức là còn ở trong thời gian ủ bệnh. Thậm chí, ngay khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần.


  Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý

  Triệu chứng của bệnh

  Triệu chứng ban đầu của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ…5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

  Đây là bệnh lành tính xong vẫn có tỷ lệ biến chứng là 20%, nhiều nhất là viêm giác mạc hoặc để lại sẹo, giảm thị lực do không điều trị đúng cách và kịp thời.

  Điều trị bệnh đau mắt đỏ

  Không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu vì bệnh do virus gây nên. Vì thế, việc khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không... Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.

  Người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Việc này tuy không thể loại trừ hết nguy cơ lây bệnh nhưng giúp giảm thiểu khả năng lây bệnh cho những người xung quanh.

  Chưa có thuốc đặc trị cho viêm kết mạc dịch, bệnh có xu hướng tự khỏi trong 7 - 10 ngày. Thông thường bệnh được chỉ định dùng các thuốc diệt virus dùng uống, tra, nhỏ mắt được bác sĩ kê đơn trong những trường hợp cụ thể. Dùng kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng hay kháng sinh kết hợp với cortizol nhỏ mắt. Nhỏ nước muối nhiều lần trong ngày để rửa sạch mắt.

  Lưu ý: Không tự ý tra thuốc bừa bãi. Cẩn thận khi dùng thuốc Clodexa và Nemydexa vì các thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt. Không nên dùng biện pháp xông lá vào mắt...

  Phòng bệnh đau mắt đỏ

  Rửa tay thường xuyên với xà phòng

  Không dụi tay lên mắt

  Không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt…

  Nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt nên rửa mặt sạch rồi rửa mắt bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.

  Tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn.

  Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để phòng biến chứng bệnh.

  Thanh Hằng
  Theo afamily.vn

  _________________________________________________________________

  Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

  Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

  Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

  Đọc Tiếp →